Đang tải... Vui lòng chờ...

Họp mặt kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Liên minh HTX tỉnh Long An

Ngày 9 tháng 10 năm 2013, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Long An đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Liên minh Hợp tác xã tỉnh (13/10/1993 – 13/10/2013).

Tham dự buổi họp mặt có ông Nguyễn Văn Thịnh – Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, ông Lê Bá Phước – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An cùng đại diện lãnh đạo Liên minh HTX các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, các đồng chí nguyên lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Long An các thời kì và trên 80 đại biểu đại diện cho các hợp tác xã, quỹ tín dụng thành viên trong tỉnh.

Liên minh Hợp tác xã tỉnh Long An được thành lập theo Quyết định số 1750/QĐ.UB ngày 13 tháng 10 năm 1993 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An với tên gọi ban đầu là Hội đồng lâm thời các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Năm 1995, Hội đồng lâm thời các doanh nghiệp ngoài quốc doanh tỉnh Long An tổ chức Đại hội lần thứ nhất (nhiệm kỳ 1995 – 2000) đã đổi tên thành Hội đồng Liên minh các HTX tỉnh Long An. Năm 2001, căn cứ Luật HTX năm 1996 và Điều lệ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 173/2001/QĐ-UB ngày 16/01/2001 về việc đổi tên tổ chức “Hội đồng Liên minh các Hợp tác xã tỉnh Long An” thành “Liên minh HTX tỉnh Long An”. Từ đó, tên “Liên minh HTX tỉnh Long An” được sử dụng cho đến nay.

Qua 20 năm thành lập và hoạt động, Liên minh HTX tỉnh Long An đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong công tác hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể như tuyên truyền tư vấn thành lập hợp tác xã, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, hỗ trợ vốn, xúc tiến thương mại, khoa học công nghệ, kỹ thuật sản xuất cho các hợp tác xã. Đến nay, bên cạnh những mặt tồn tại, phong trào kinh tế tập thể tỉnh Long An đã đạt được nhiều khởi sắc. Nếu trong năm 1990, toàn tỉnh chỉ có 9 HTX (4 HTX đường sông, 2 HTX vận tải đường bộ, 2 HTX TTCN và 01 HTX sản xuất VLXD) thì đến tháng 6/2013, toàn tỉnh có 91 HTX hoạt động trên 6 lĩnh vực và 01 Liên hiệp HTX. Trong đó, 45 HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, 03 HTX công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, 02 HTX xây dựng, 04 HTX DVTM, 17 HTX vận tải, 19 Quỹ TDND. Kinh tế tập thể đã thể hiện được vai trò đối với sự phát triển kinh tế – xã hội, góp phần bảo đảm  an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương; quymô, hình thức, nội dung hoạt động của một số đơn vị kinh tế này ngày càng được mở rộng với nhiều loại hình hợp tác phong phú, đa dạng; chất lượng hoạt động của nhiều THT, HTX khá tốt, bước đầu có những đóng góp tích cực: góp phần phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động; sự đoàn kết gắn bó, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng dân cư; đời sống của xã viên, tổ viên có mặt được cải thiện.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Văn Thịnh – Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã chúc mừng những thành tích Liên minh HTX tỉnh Long An đã đạt được trong 20 năm qua, đồng thời động viên Liên minh HTX tỉnh Long An cố gắng phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đưa phong trào kinh tế tập thể tỉnh Long An ngày càng phát triển bền vững trong thời gian tới.

Tại buổi họp mặt, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 4 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào kinh tế tập thể tỉnh; Liên minh HTX Việt Nam trao bằng khen cho 01 tập thể và 03 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Liên minh HTX Việt Nam và Liên minh HTX tỉnh Long An cũng đã trao tặng giấy khen cho 9 cá nhân có những đóng góp tích cực cho phong trào kinh tế tập thể và có sự gắn kết chặt chẽ với Liên minh HTX tỉnh Long An.

Nhân dịp này, để, Liên minh HTX tỉnh Long An đã vận động kinh phí trao 12 phần quà cho các xã viên già yếu, có hoàn cảnh khó khăn. Ông Nguyễn Văn Thịnh – Phó Chủ tịch LMHTX Việt Nam cũng đã trao tặng thêm 12 phần quà cho các xã viên này. Tuy giá trị phần quà không lớn nhưng đã thể hiện rõ tinh thần tương thần tương ái, quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần xã viên hợp tác xã của Liên minh HTX tỉnh Long An.

Trong không khí thân tình, ấm áp nhưng không kém phần trang trọng, buổi họp mặt kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Liên minh HTX tỉnh Long An đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Thiên Ngân

In văn bản